เซตอัพ RSpec บน Rails Engine

By worrawutp Post at Aug 16, 2018

การเซตอัพเพื่อนำ RSpec มาใช้บน Rails Engine จะต่างจากเวลาที่เราเซตอัพบน Rails app ธรรมดาอยู่บ้าง โพสนี้น่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังจะเซตอัพ gem หรือ engine นะครับ

อ่านต่อ

โพสนี้ค่อนข้างยาว เป็นวิธีการ setup เพื่อให้รัน webpacker และคอมไพล์ โมดูล javascript จาก npm package ซึ่งในที่นี้ผมใช้ React บน Rails Engine ของ Rails 5.2

อ่านต่อ

convert จาก NodeList ไปเป็น Array

By worrawutp Post at Aug 05, 2018

ในโพสนี้เรามาทำความรู้จักกับ NodeList และวิธีแปลง NodeList ไปเป็น Array เพื่อให้เราสามารถใช้เมธอดอย่าง map หรือ filter ได้

อ่านต่อ

จากที่ผมเคยใช้ webpack หรือ javascript bundler ตัวอื่นๆ ที่จะต้องมีการ config ค่าต่างๆ สิ่งที่ผมเจอบ่อยๆ เวลาที่เข้าไปดูตัวอย่าง config ของเพื่อนก็คือ การใช้เมธอด path.resolve() ในโพสนี้จึงอยากอธิบายว่า path.resolve() คืออะไร และใช้งานอย่างไรครับ

อ่านต่อ

ActiveRecord::Enum เป็นช่องทางในการกำหนด field ที่มีลักษณะการทำงานเป็นสถานะ field ลักษณะนี้ที่เราพบบ่อยๆ เช่น role หรือ status ActiveRecord::Enum ช่วยให้เรากำหนดค่าและเรียกใช้งาน field พวกนี้ได้ง่ายและเนียนมากขึ้น

อ่านต่อ

รู้จักกับ Closure ใน JavaScript

By worrawutp Post at Mar 18, 2018

โพสนี้เกี่ยวกับ Closure ของ Javascript เราจะมาดูกันว่า มันคืออะไร และสามารถเอามาใช้ทำตัวแปรที่เป็น private ได้อย่างไร

อ่านต่อ

Rail app ที่เราสร้างด้วยคำสั่ง rails new นั้นจะถูก setup ให้ใช้ฐานข้อมูลเป็น SQLite เป็นค่าเริ่มต้น ถ้าคุณพัฒนาแอพไประดับหนึ่งแล้วมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนฐานข้อมูลจาก SQLite ไปเป็น Postgres กลางอากาศล่ะจะทำไง โพสนี้มีคำตอบ

อ่านต่อ

โพสนี้ขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการ render view ที่เป็นของ controller อื่นมาแสดงผลใน view ที่เราต้องการ ผมจะใช้อ็อบชั่น :template ในการระบุที่มาของ view เวลาเราเรียกมันขึ้นมาด้วยเมธอด render

อ่านต่อ

สร้าง Sitemap ให้กับ Rails App

By worrawutp Post at Feb 11, 2017

Rails มี gem ที่ใช้สำหรับจัดการกับเรื่องของ sitemap โดยตรงชื่อ sitemap_generator ซึ่งใช้งานง่ายและทำงานได้ดีทีเดียว แต่วันนี้แทนที่จะใช้ gem เรามาลองสร้าง sitemap ขึ้นมาใช้ด้วยตัวของเราเองดูดีกว่า รับรองไม่ยากอย่างที่คิด

อ่านต่อ